Hagoita là gì ? vợt gỗ may mắn cho bé gái Nhật

Hagoita- Vợt may mắn cho bé gái Nhật

Tại Nhật Bản, trẻ em luôn được quan tâm và chăm sóc đặc biệt, chính vì thế không nơi đâu có nhiều ngày lễ và những vật đặc trưng dành riêng cho các em nhỏ như nơi đây. Cùng Sushi Hokkaido Sachi tìm hiểu về một trong những món đồ may mắn của bé gái Nhật Bản đó là Hagoita

1. Hagoita là gì?

Hagoita là một chiếc vợt được thiết kế hình dạng mái chèo được các bé gái có tên Hanetsuki ở Nhật Bản sử dụng. Vào năm mới đầu tiên của một đứa bé được gọi là Hatsu – shogatsu (Hatsu có nghĩa là “đầu tiên” và shogatsu có nghĩa là “năm mới”). Theo tục lệ từ xưa để lại tục lệ kỷ niệm sự kiện quan trọng của đứa bé này. Tất cả ông bà, bố mẹ, những người thân trong gia đình sẽ gửi tặng Hagoita (vợt cầu lông bằng gỗ) cho bé gái và Hamayumi (bộ cung tên được làm phép có tác dụng trừ ma quỷ) cho bé trai.

 

Hagoita cho bé gái

 

Hamayumi -vật may mắn của bé trai Nhật

 

 

2. Người Nhật Bản sử dụng Hagoita trong dịp lễ nào?

Khi một đứa trẻ sinh ra đời, năm đầu tiên trong cuộc đời của chúng là thời khắc vô cùng quan trọng. Người Nhật gọi đây là Hatsu– Shogatsu (trong đó Hatsu có nghĩa là “đầu tiên” còn Shogatsu có nghĩa là “năm mới”). Để đánh dấu năm đầu đời của những đứa trẻ, người Nhật thường làm bột buổi lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại này. Trong ngày đó, ông bà, bố mẹ và những người thân trong gia đình sẽ thường tặng Hagoita làm quà cho bé gái.

 

3. Bộ đôi Hagoita – Hane

Đi kèm với chiếc vợt gỗ Hagoita thường là quả cầu Hane. Những quả cầu này thường được người Nhật làm từ lông chim và hạt quả bồ hòn màu đen, tròn và cứng. Trong tiếng Nhật quả bồ hòn được gọi là mukuroji và được viết bằng chữ Hán mang một ý nghĩa “đứa trẻ không bị đau ốm”. Hiểu một cách đơn giản Hagoita là một loại bùa để giữ gìn sức khỏe cho bé gái

Ngoài ra, Hane khi bay trên không khí còn giống chuồn chuồn – một loại côn trùng ăn muỗi (ấu trùng chuồn chuồn trong nước ăn bọ gậy, còn chuồn chuồn trưởng thành thì bắt muỗi trong không trung). Do đó, vì muỗi sợ chuồn chuồn, nên Hagoita còn có thêm ý nghĩa bảo vệ đứa bé khỏi bị muỗi đốt.

Ngoài thiết kế cổ truyền, ngày nay, Hagoita còn được trang trí theo các mẫu mã rất hiện đại. Thậm chí, người ta còn thấy rất nhiều Hagoita có hình các chính trị gia được bày bán.

 

Nếu gia đình hay họ hàng bạn ở Nhật mới sinh một bé gái, nhớ tặng bé một chiếc vợt Hagoita nhé, để bé luôn được khỏe mạnh.

(www.gomnhat.com sưu tầm )

 

Comments are closed.

Back to top
Hotline: +84968108208
SMS: +84968108208 Message facebook Zalo: +84968108208