Sự khác biệt giữa Sự khác biệt giữa trà xanh Gyokuro, Kabusecha, Sencha và Bancha

Sự khác biệt giữa Sự khác biệt giữa trà xanh #Gyokuro, #Kabusecha, #Sencha và #Bancha từ Nhật Bản được hiểu rõ nhất qua chính chiếc lá – trồng trọt, thu hoạch và hương vị kết quả.

Sencha tự nó có một định nghĩa rộng là lá trà được hái khi còn non, hấp, cuộn và sấy khô. Định nghĩa này bao gồm gyokuro và kabusecha là các loại sencha cao cấp, nhưng loại trừ bancha, được xử lý theo cách tương tự như sencha nhưng sử dụng lá lớn, trưởng thành.
Các lá non tạo nên sencha có xu hướng tinh tế hơn, phong phú hơn và phức tạp hơn trong hương vị thực vật của nó so với bancha, và giàu L-theanine (Theanine là hoạt chất thiên nhiên hầu như chỉ được tìm thấy trong trà. Đây là một hợp chất axít amin rất tốt đối với sức khỏe mà nhiều người còn chưa biết đến. … Nghiên cứu cũng cho thấy với 50mg Theanine (có trong 2-3 tách trà), hoạt động của sóng alpha trong não gia tăng ở mức cao) , axit amin tạo ra hương vị “umami” thơm ngon được đánh giá bởi những người sành
Bancha, mặt khác, có rất ít hương vị umami như một loại trà xanh, để lại một cơ thể mạnh mẽ tập trung vào chất làm se và đắng. Tuy nhiên, vì định nghĩa của bancha là kích thước của lá, bancha cũng có thể đề cập đến các loại trà được chế biến từ lá lớn (trà rang có thể hoặc không được cuộn, cũng như các loại trà đen sau lên men)
Định nghĩa hẹp hơn của sencha phục vụ để phân biệt nó với gyokuro và kabusecha. Trong định nghĩa này, sencha là lá trà không bóng, tương phản với lá trà bóng mờ giàu umami là gyokuro (bóng mờ khoảng 20 ngày) và kabusecha (bóng mờ trong 10-14 ngày).
Trong sản xuất thực tế, đó không phải là những ngày xác định gyokuro và kabusecha mà là sức mạnh của hương vị umami, và sức mạnh đó cũng được xác định bởi các yếu tố canh tác khác như thụ tinh.
Một lý do tại sao gyokuro hữu cơ rất hiếm, là do nông dân bị hạn chế trong kỹ thuật thụ tinh bởi các yêu cầu sản xuất hữu cơ. Lá kết quả, trong khi bóng mờ trong 3 tuần, thường không có đủ sức mạnh của umami để được coi là gyokuro.
Kabusecha cũng có thể được coi là một gyokuro chất lượng thấp nếu hương vị umami đủ mạnh. Thay vì một định nghĩa được thiết lập sau đó, bạn có thể nghĩ về ba loại trà này như là một sự tăng cấp của umami
sencha -> kabuse -> gyokuro ít umami -> nhiều hương vị umami
Khi bạn nghĩ về sự tăng màu như thế này, các hoạt động pha trộn bắt đầu có ý nghĩa: “tăng” chất lượng của sencha, thêm lá trà bóng mờ như kabusecha (hoặc che bóng cho sencha trong 4-7 ngày … sẽ không làm cho nó kabusecha nhưng sẽ thêm hương vị umami tăng). Ngược lại, để tăng số lượng gyokuro, thêm kabusecha hoặc sencha

( Dịch bởi Shop Gốm Nhật )

Comments are closed.

Back to top
Hotline: +84968108208
SMS: +84968108208 Message facebook Zalo: +84968108208